ĐẠI HỌC UCAM TỐI ĐA CƠ HỘI CHO DU HỌC SINH CHÂU Á

MIỄN THI ĐẦU VÀO, NGÀNH HỌC ĐA DẠNG, MÔI TRƯỜNG ĐA VĂN HÓA VÀ SINH HOẠT PHÍ THẤP là những điểm nổi bật mà không phải trường đại học nào cũng có như ở Đại học UCAM (Universidad San Antonio Catolico de Murcia). Năm 2013 – 2014, gần 20 sinh viên Việt đăng kí và theo học các chuyên ngành khác nhau tại Murcia và đại học UCAM, trong đó có các sinh viên đã học tiếng được 1-2 năm tại các vùng khác, các sinh viên chưa từng sang Tây Ban Nha và các sinh viên chuyển tiếp từ các trường đào tạo khác đến đây.

Nhiều sinh viên Việt có ý định học đại học ở Tây Ban Nha nhưng ngại vấn đề thi đầu vào. Tuy các bài kiểm tra chỉ nhằm đánh giá kĩ năng và kiến thức chung về các môn học xem bạn có đáp ứng đủ yêu cầu để theo học các chương trình đại học hay không, nhưng nếu bạn không có kiến thức nền về chương trình học cấp ba của Tây Ban Nha thì sẽ khá áp lực trước khi chọn học đại học ở đây. Chính vì vậy, việc các trường tại Murica mở cửa và tiêu biểu là đại học UCAM đi đầu trong tuyển sinh và rỡ bỏ các rào cản thi cử cho sinh viên quốc tế là một điều vô cùng thuận lợi cho các sinh viên đến từ các quốc gia Châu Á nơi có hệ thống đào tạo và thi cử khác hẳn Châu Âu. Các trường đại học công lập và tư thục tại các vùng còn lại của Tây Ban Nha sẽ chính thức bỏ kì thi đầu vào đại học sau năm 2017 theo thông báo mới nhất từ các trường tại hội thảo giáo dục toàn cầu ICEF tại Berline tháng 11 năm 2014 vừa qua.

Tại Tây Ban Nha, có chính thức 82 trường đại học công lập và tư thục được chính phủ công nhận và hoạt động dưới danh nghĩa đại học. Trong hệ thống quản lý khá chặt từ chính phủ và khối liên minh Châu Âu về chất lượng thì trường công và trường tư thục dường như không có sự khác biệt nhiều trong chất lượng đào tạo ngoại trừ dịch vụ cho sinh viên tại các trường tư thường được quan tâm nhiều hơn vì tỉ lệ giáo viên/sinh viên thấp hơn tại các trường công. Tuy nhiên điều làm lên sự khác biệt cơ bản giữa các trường công lập và tư thục phần lớn là do cơ chế quản lý. Trong khi các trường công lập hoạt động dưới sự bảo trợ và quản lý chặt của chính phủ, các trường tư lại phải tự túc về kinh phí và đây chính là lý do tại sao học phí tại các trường tư thục thường cao gấp đôi; gấp ba thậm chí gấp vài chục lần tại các trường công lập. Tuy nhiên, đại học UCAM là một số ít nằm trong ngoại lệ hoạt động đó. Học phí của UCAM nhiều ngành thạc sỹ thấp hơn các trường đại học công tại Madrid và Barcelona rất nhiều. Được thành lập từ quĩ từ thiện San Antonio và với phương châm hoạt động vì lợi ích cộng đồng, đại học UCAM dành phần lớn ngân sách học phí tái cấp học bổng và hỗ trợ sinh viên quốc tế, làm các hoạt động tư thiện vì cộng đồng và xây dựng cơ sở vật chất. Trường hiện có campus tại UK, hai campus tại Tây Ban Nha với tổng số sinh viên là 16,000 người- lớn hơn một số trường đại học công lập tại Tây Ban Nha với chuyên ngành đào tạo lên tới hơn 100 ngành khác nhau đủ các hệ từ cao đẳng đến tiến sỹ và song ngữ cũng như chương trình 100% bằng tiếng Tây. Mức học phí giao động từ hơn 2000E/năm đến hơn 7000E/năm trung bình với mức học bổng từ 10-50% tùy từng ngành học. Đây được xem là mức phí ưu đãi nhất mà một trường tư thục dành cho các sinh viên quốc tế. Cùng với chi phí sinh hoạt tiết kiệm tại Murcia, UCAM đang trở thành điểm đến cho những du học sinh muốn trải nghiệm trong môi trường đa văn hóa, học một ngôn ngữ thứ 2 bên cạnh tiếng anh và tiết kiệm chi phí tối đa có thể.

Tây Ban Nha vốn từ lâu đã là điểm đến thứ ba tại Châu Âu dành cho sinh viên trong khối EU và sinh viên Châu Mỹ La Tinh.

1

Hình ảnh sinh viên quốc tế nhập học kì tháng 9 năm 2014 tại đại học UCAM

Tuy nhiên, là một trong những trường đi đầu trong quốc tế hóa môi trường học không chỉ trong giới hạn lãnh thổ Châu Âu mà còn sang cả các quốc gia Châu Á, đại học UCAM là một trong số rất ít các đại học Tây Ban Nha có văn phòng đại diện tại các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Singapore, Malaysia… và Trung Đông như Dubai. Chính vì vậy là sinh viên học tại UCAM, bạn sẽ gặp gỡ và kết giao với tất cả những nền văn hóa và văn minh nhân loại đến từ Á Âu kết hợp và thực sự sống trong cộng đồng đa văn hóa, đa sắc tộc nơi đây- nơi sẽ cho bạn những trải nghiệm để trưởng thành trong quan điểm cuộc sống, phong cách sống, giúp bạn thay đổi để thích nghi và tồn tại trông một môi trường quốc tế hóa- điều quan trọng thiết yếu giúp mỗi người thành công nếu muốn phát triển tại môi trường quốc tế và đa văn hóa khi đi làm việc sau này.

2

Hình ảnh lớp học MBA bằng tiếng Anh- nơi hội tục văn hóa từ 13 nước: Anh, Úc, NZ, Singapore, Việt Nam, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Phần Lan, Châu Mỹ La Tinh,  Trung Đông, Ấn Độ, Pakistan

Liên quan đến cộng đồng sinh viên tại đây, bạn có thể thắc mắc sinh viên Việt học tại Murcia như thế nào, họ đăng kí vào chương trình gì và hiện học tập ra sao. Sinh viên Việt theo học tại đại học UCAM rất đa dạng với các khóa học từ ngôn ngữ Tây Ban Nha, cao đẳng song ngữ tiếng Tây ban nha và tiếng Anh, đại học kiến trúc hoặc đại học du lịch, và đa phần theo học các chương trình thạc sỹ dạy bằng tiếng Anh và tiếng tây các lĩnh vực kinh tế và du lịch. Hiện cộng đồng Việt tại Murcia là hơn 20 người nằm rải rác ở các vùng khác nhau theo học các chương trình khác nhau và được đánh giá là những sinh viên có chất lượng rất tốt. Họ tạo lên hình ảnh đẹp về người Việt Nam tại đây.

3

Hình ảnh buổi giao lưu giữa sinh viên Việt Nam và người bản xứ tại Tây Ban Nha

5

Tết cổ truyền Việt Nam tại Murcia

4

 

Thật ngạc nhiên nhưng một số sinh viên Việt Nam đang học tại Murica cho biết sinh hoạt phí tại đây chỉ ngang sinh hoạt phí tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thậm chí rẻ hơn. Với cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Tây Ban Nha, bạn không khó để ở ghép hoặc tìm căn hộ share phòng – mỗi sinh viên một phòng đơn trong đó chung bếp và phòng khách và mỗi tháng sinh hoạt phí của bạn chỉ hơn 100E. Mức phí này giúp cho rất nhiều sinh viên có hoàn cảnh tài chính hạn hẹp thấy an tâm và nhẹ nhàng bởi không quá áp lực cho thời gian sống và học tập tại đây. Tuy nhiên bạn cũng có những sự lựa chọn “xa xỉ” hơn với những căn hộ rộng tại trung tâm thành phố và nơi có nhiều các hoạt động vui chơi giải trí nếu bạn có ngân sách nhiều hơn.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: